10 kỹ năng cần thiết dành cho người mới làm sếp

 • Kỹ Năng
 • 271
 • 2

Làm sếp chưa bao giờ là một việc đơn giản cả, quyền cũng nhiều hơn và trách nhiệm cũng lớn hơn. Vươn lên đến chức sếp chính là để nhắc nhở bạn phải cải thiện bản thân nhiều hơn nữa.

10 kỹ năng cần thiết dành cho người mới làm sếp

Song song với cảm giác mãn nguyện, tự hào khi được lên làm sếp luôn là những lo lắng, băn khoăn khi bạn tự thấy trách nhiệm của mình phải lớn hơn nữa, tự đặt ra cho mình nhiều mục tiêu phấn đấu hơn nữa để chứng tỏ năng lực hoàn toàn tương xứng với vị trí của bản thân. Để việc làm sếp trở nên dễ dàng hơn, sau đây sẽ là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

 1. Tự tin và quyết tâm

Tự tin chính là yếu tố tiên quyết để giúp bạn thành công. Làm sếp đồng nghĩa với việc trách nhiệm và công việc nặng nề hơn gấp bội, do đó bạn sẽ không tránh khỏi những khó khăn, thậm chí sẽ có lúc bạn bế tắc và gặp thất bại. Lúc đó, hãy vững tin vào chính mình, tin bạn sẽ làm được vì để có được vị trí này bạn cũng đã trải qua những khó khăn không kém. Hãy nhắc nhở bản thân quyết tâm và kiên định hơn nữa.

Khi làm sếp, bạn sẽ phải ra quyết định nhiều hơn, dù gặp khó khăn như thế nào thì cũng phải tự tin và quyết tâm giải quyết đến cùng

Khi làm sếp, bạn phải ra quyết định nhiều hơn, dù gặp khó khăn thế nào thì cũng phải tự tin và quyết tâm giải quyết đến cùng

 1. Làm đúng việc

Là một sếp mới, bạn nghĩ rằng mình cần phải “lăn lộn” hơn nữa để cống hiến cho công ty? Bạn không sai nhưng hãy nhìn lại vị trí của mình, đã là lãnh đạo bạn cần biết công việc của mình là hoạch định, lên kế hoạch, phê duyệt và ký kết các dự án. Việc triển khai, thực hiện và kiểm soát các dự án nên giao cho nhân viên của mình làm, đương nhiên phải giao đúng người, đúng việc. Tránh ôm quá nhiều việc bởi nó sẽ khiến bạn stress, mất kiểm soát dẫn đến thất bại.

 1. Trao đổi với cấp dưới

Bạn là sếp nhưng không phải lúc nào cũng là người sáng suốt nhất. Có những vấn đề nên hỏi ý kiến và thông qua các cấp dưới của mình để đưa ra các quyết định chính xác hơn. Điều này vừa giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nhân viên vừa giúp cho công việc đạt hiệu quả tối đa.

Bạn không thể đưa tổ chức mình vươn xa hơn nếu như không có đồng đội. Vì vậy hãy thao đổi và cùng cấp dưới của mình cố gắng

Bạn không thể đưa tổ chức mình vươn xa hơn nếu như không có đồng đội. Vì vậy hãy thao đổi với cấp dưới để cùng cố gắng

 1. Học cách lắng nghe

Đừng ỉ mình làm sếp mà tự cho mình những cái quyền vô lý. Để trở thành người lãnh đạo xuất sắc trong công việc cũng như trong mắt các nhân viên bạn cần học cách lắng nghe nhiều hơn là “lạm quyền” để được nói.

Sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều trong một vấn đề nào đó, cứ bình tĩnh lắng nghe hết tất thảy dù điều đó đang đi ngược với quan điểm của bạn. Bằng cách này bạn sẽ thấy rõ được mọi người đang mong muốn điều gì và từ đó có thể đưa ra các phương án giải quyết phù hợp nhất.

 1. Quan tâm đến các phản hồi từ nhân viên và khách hàng

Các phản hồi của khách hàng, nhân viên sẽ cho bạn những ý tưởng và các giải pháp hay nhất đấy. Dù ý kiến mang tính tích cực hay tiêu cực bạn cũng nên ghi nhận và phân tích, điều này sẽ giúp cho bạn nhìn nhận và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Khách hàng và nhân viên của bạn chính là người

Khách hàng và nhân viên của bạn chính là người "cùng hội cùng thuyền" với bạn, chính vì thế, hãy hợp tác thật chặt chẽ với họ.

 1. Chấp nhận rằng bạn không thể biết hết mọi thứ

Cái quan trọng nhất của người làm lãnh đạo là luôn biết điểm thiếu sót của mình ở chỗ nào. Bởi chỉ khi hiểu được nhược điểm của bản thân và chấp nhận nó bạn mới gạt bỏ được cái tôi, cái sĩ diện của người làm sếp để lắng nghe từ các cộng sự của mình.

 1. Tạo cho mình một phong cách lãnh đạo riêng

Riêng nhưng vẫn đảm bảo lợi ích chung. Bạn không nhất thiết phải là một phiên bản của ai đó đi trước mà hãy là chính mình nhưng nên nhớ các nguyên tắc về sự tôn trọng – thấu hiểu và chia sẻ đối với các nhân viên của mình.

 1. Nói chuyện nhiều hơn với nhân viên

Trong cả công việc lẫn những chuyện ngoài lề, hãy chia sẻ, chia sẻ và chia sẻ nhiều hơn nữa để tất cả mọi người cùng hiểu nhau, lại gần với nhau và điều này giúp cho tâm trạng mọi người thoải mái hơn, nhờ đó chất lượng và tiến độ công việc cũng được cải thiện.

Một người sếp giỏi là một người có thể gắn kết tổ chức mình thật bền chặt. Nói chuyện với nhân viên nhiều hơn là cách để hiểu họ và gắn kết với họ hơn

Một người sếp giỏi là một người có thể gắn kết tổ chức mình thật bền chặt. Nói chuyện với nhân viên nhiều hơn là cách để hiểu họ và gắn kết với họ hơn

 1. Đặt ra các mục tiêu phấn đấu cho chính mình

Đưa mình vào khuôn khổ, làm sếp mới chỉ là bước đầu chứ chưa phải là đã thành công. Xây dựng kế hoạch chi tiết cho 100 ngày đầu tiên với vị trí mới. Đây là cách rất tốt để bản thân có thể luyện tập thói quen trách nhiệm trong công việc.

 1. Kết nối và xây dựng các mối quan hệ với các đồng nghiệp

Dám chắc rằng, chỉ một mình bạn không thể đem đến thành công mà cần phải có sự hỗ trợ từ các cộng sự. Dù họ là những cấp dưới, họ vẫn có giá trị của riêng mình và thiếu họ bạn giống như chim đại bàng không cánh vậy, không thể bay cao và bay xa hơn được. Bởi vậy, cần nhắc nhở bản thân quan tâm và xây dựng được các mối liên kết với đồng nghiệp. Bên cạnh đó, những người đã và đang ở vị trí tương đương bạn cũng sẽ là những người có thể giúp đỡ bạn rất nhiều đấy. Hãy chủ động liên lạc và tạo dựng các mối quan hệ có ý nghĩa.

Chỉ cần hiểu và làm được 10 điều này thì vị trí mới của bạn không còn là nỗi lo lắng nữa. Một người lãnh đạo xuất sắc cũng cần phải học hỏi và rèn giũa rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm
Khởi nghiệp