5 Điều không nên làm trong buổi phỏng vấn

  • Kỹ Năng
  • 106
  • 0

Đừng phá hỏng buổi “ra mắt” của bạn với nhà tuyển dụng. Dưới đây là 5 điều không nên làm trong buổi phỏng vấn, hãy xem và ứng dụng ngay nhé!

5 điều không nên làm trong buổi phỏng vấn

Bạn biết đấy, để được nhà tuyển dụng mời tham gia cuộc phỏng vấn là bạn đã thành công bước đầu. Bởi lẽ, bạn phải vượt qua hàng chục ứng viên, thậm chí cả trăm ứng viên để vào được vòng này. Hãy tránh 5 điều không nên làm trong buổi phỏng vấn, để buổi "ra mắt" của bạn với nhà tuyển dụng không bị phá hỏng.

Những điều không nên làm trong buổi phỏng vấn

Những điều không nên làm trong buổi phỏng vấn

  1. Tuyệt đối đừng đến trễ

Bạn nghĩ xem, nếu bạn đến trễ ngay lần “hẹn hò” đầu tiên thì mối quan hệ đó sẽ như thế nào? Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn không coi trọng buổi phỏng vấn, không nghiêm túc với công việc của mình, hơn hết làm sao có thể tin vào thái độ làm việc của bạn trong những ngày sắp tới tại công ty.

Hãy tranh thủ giành chút thời gian để xem vị trí phỏng vấn, có thể sử dụng bản đồ để tìm địa điểm chính xác hơn. Hãy đảm bảo mọi thứ đã sẵn sàng trước ngày phỏng vấn nhé. Đi đúng giờ sẽ giúp bạn ghi điểm ngay trong lần gặp đầu tiên này!

  1. Mục tiêu xa vời, không thực tế

Bạn sẽ trả lời như thế nào khi được nhà tuyển dụng hỏi câu “Mục tiêu trong 5 năm tới của em là gì?”. Đừng đưa ra câu trả lời xa rời thực tế bạn nhé, như kiểu “Tôi sẽ trở thành giám đôc kinh doanh của tập đoàn đa quốc gia hàng đầu”, “tôi sẽ trở thành thành viên ban quản lý”… Những mục tiêu quá xa như vậy khiến nhà tuyển dụng khó biết được định hướng tương lai của bạn, hay đơn giản là họ nghĩ bạn đang nói cho vui.

  1. Không nên “nói xấu” công ty cũ

Đây là điều tối kỵ trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng luôn tìm ứng viên “trung thành”, bởi chẳng ai muốn bị nói xấu sau một mối quan hệ “tan vỡ” đúng không nào? Vì vậy, đừng đưa ra những lý do tiêu cực, cũng như thể hiện sự khó chịu, bực bội về công ty cũ trong buổi phỏng vấn.

Cho dù bạn có không hài lòng với công ty cũ, hay không hài lòng với sếp cũ của bạn, thì cũng không nên nhắc đến họ, cứ xem như “nghỉ là hết”. Hãy nhắc lại những điều bạn muốn, những định hướng phát triển sự nghiệp khiến bạn lựa chọn nhà tuyển dụng.

Chỉ nói về những định hướng phát triển sự nghiệp khiến bạn lựa chọn nhà tuyển dụng

Chỉ nói về những định hướng phát triển sự nghiệp khiến bạn lựa chọn nhà tuyển dụng

  1. Mang chuyện đời tư vào buổi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng không muốn biết nhiều về đời tư của bạn, vì vậy đừng dài dòng, lê thê nói về bản thân. Điều nhà tuyển dụng muốn biết chính là khả năng của bạn, những hiểu biết của bạn có phù hợp với vị trí này không. Do đó, nói quá nhiều về đời sống của bạn, chỉ làm mất thời gian của nhà tuyển dụng và người không có lợi trong chuyện này chính là bạn đấy. Lưu ý, chỉ nói về bản thân khi được nhà tuyển dụng hỏi câu liên quan.

  1. Không đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Đừng bỏ lỡ cơ hội của mình để tìm hiểu môi trường làm việc mới, hiểu rõ hơn về công ty ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ nhớ đến bạn nếu như bạn có những câu hỏi thông minh. Nhưng nếu không đặt một câu hỏi nào, thì bạn không có gì khác biệt, bạn cũng giống như hàng trăm ứng viên khác. Thậm chí, nhà tuyển dụng còn đánh giá bạn thiếu sự chuẩn bị hay chỉ trả lời những câu hỏi theo sự sắp xếp trước.

Nhà tuyển dụng sẽ nhớ đến bạn nếu như bạn có những câu hỏi thông minh.

Nhà tuyển dụng sẽ nhớ đến bạn nếu như bạn có những câu hỏi thông minh.

Ngoài ra, còn rất nhiều điều không nên làm trong buổi phỏng vấn như cách ăn mặc, thái độ không hài lòng, truyền tải thông tin khó hiểu, mất tập trung trong buổi phỏng vấn,.... Chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ những điều này trong bài viết tiếp theo.

Vì vậy, đừng quên theo dõi chúng tôi để tìm hiểu “bí kíp” thành công trong buổi phỏng vấn nhé!

Bí quyết xin việc thành công
Tìm việc