Bí quyết thương lượng lương trong phỏng vấn

  • Kỹ Năng
  • 96
  • 0

Mức lương không như mong đợi là kết quả của cuộc thương lượng thất bại. Bí quyết thương lượng lương dưới đây sẽ giúp bạn đạt “con số” đẹp như mơ.

Bí quyết thương lượng lương trong phỏng vấn

Thương lượng lương là bước cuối cùng của cuộc phỏng vấn, nhưng đa phần ứng viên lại chủ quan và không chuẩn bị nhiều cho bước quan trọng này hoặc quá háo hức mà chấp nhận mức lương nhà tuyển dụng đưa ra. Nhưng khi nhận mức lương ấy thì bạn không hài lòng, cảm thấy ít hơn so với đồng nghiệp. Chúng tôi xin mách nhỏ cho bạn bí quyết thương lượng lương giúp bạn đạt “con số” đẹp như mơ. Đọc ngay bên dưới nhé!

Bí quyết thương lượng lương trong phỏng vấn

Bí quyết thương lượng lương trong phỏng vấn

  1. Tạo dựng vị thế khi phỏng vấn

Dĩ nhiên, địa vị càng cao bạn càng có cơ hội làm chủ cuộc phỏng vấn, cũng như bạn sẽ tự tin hơn vào khả năng của mình. Để tạo được vị thế cao, bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực và không một ai có thể làm tốt vị trí đó ngoài bạn. Nhà tuyển dụng sẽ tự khắc đưa ra con số phù hợp với khả năng của bạn.

  1. Thương lượng xảy ra ngay khi bạn gửi CV

Đa số mọi người đều nghĩ, thương lượng lương xảy ra sau khi qua vòng 1, vòng 2. Nhưng không, ngay khi bạn gửi CV là bạn đã bắt đầu xây dựng vị thế của mình. Vì vậy, hãy chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất trong CV, đến buổi phỏng vấn sớm khoảng 10 phút, chú ý tác phong, ăn mặc chuyên nghiệp,… những điều này đều ảnh hưởng đến mức lương mà bạn sẽ nhận được.

  1. Không nhắc đến mức lương mong muốn trước khi nhận offer

Chỉ nói về lương sau khi nhà tuyển dụng đã gửi offer chính thức cho bạn. Đừng làm giảm vị thế của mình bằng việc nhắc đến lương trước khi nhận offer. Điều nàu được xem là nghệ thuật bán hàng, hãy tưởng tượng là người bạn, nếu muốn bán giá cao hơn, bạn hày chờ đến khi biết chắc người mua thích món đồ này rồi mới ra giá.

Không nhắc đến mức lương mong muốn trước khi nhận offer

Không nhắc đến mức lương mong muốn trước khi nhận offer

Tương tự như vậy, hãy đợi đến khi bạn biết chắc nhà tuyển dụng muốn có bạn rồi mới đưa ra “giá” của mình.

Vậy bạn sẽ làm gì khi nhà tuyển dụng hỏi “Mức lương mong muốn của bạn là gì?”, “Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?” Hãy tránh trả lời trực tiếp bằng cách đổi chủ đề khác.

Sẽ có lúc nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cho một con số cụ thể. Bạn nên bình tĩnh đưa ra con số bạn muốn, song song với đó là những ưu điểm, những cách bạn có thể giúp công ty giải quyết vấn đề. Hoặc một cách khác, hãy đưa ra mức lương trung bình nằm trong khoảng lương nhất định. Tức là không đưa ra một con số mà đưa ra một giới hạn. 

  1. Thái độ của bạn khi nhận offer

Hãy tỏ ra cực kỳ hào hứng, cực kỳ vui mừng khi nhận được offer, đừng quên gửi đến họ một email cám ơn và mong muốn gặp mọi người càng sớm càng tốt. Tâm trạng tích cực của bạn sẽ đưa người tuyển dụng vào thế hứng khởi, trông đợi ngày làm việc của bạn. Một tâm trạng tốt sẽ rất có lợi cho bạn khi thương lượng lương về sau.

Một tâm trạng tốt sẽ rất có lợi cho bạn khi thương lượng lương về sau.

Một tâm trạng tốt sẽ rất có lợi cho bạn khi thương lượng lương về sau.

  1. Đề nghị một mức lương cao hơn

Dĩ nhiên, bạn là người biết vị thế của mình ở đâu và nhà tuyển dụng cũng vậy, họ biết mức lương xứng đáng cho bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đề nghị mức lương cao hơn. Khi bạn nhận được offer bạn đã ở một vị thế cao, bấy giờ là lúc đưa ra lời đề nghị.

Cân nhắc thật kỹ mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu, sau đó cộng thêm một chút để nhà tuyển dụng thương lượng với bạn. Đừng quên thể hiện sự tích cực, những giá trị bạn sẽ đem lại cho công ty, hãy cho nhà tuyển dụng thấy điều này ở bạn và bạn hoàn toàn xứng đáng với mức lương mình đề nghị.

Khả năng thương lượng phụ thuộc vào vị thế bạn có từ lúc nộp CV đến lúc nhận offer. Nhưng vị thế tuyệt vời cũng sẽ không là gì nếu như bạn không hỏi, không thương lượng với nhà tuyển dụng.

Luôn nhớ điều này, tiền bạn có được khi thương lượng lương là khoản tiền dễ kiếm nhất trong công việc của bạn. Bạn muốn kiếm thêm tiền, hãy áp dụng ngay bí quyết thương lượng lương ở trên!

Bí quyết xin việc thành công
Tìm việc