Cách tập trung vào công việc nâng cao hiệu suất làm việc

  • Kỹ Năng Mềm
  • 101
  • 0

Hãy chọn cho mình cách tập trung vào công việc vừa giúp bản thân nâng cao năng suất làm việc lại có thể rút ngắn thời gian làm việc

Yêu cầu cần thiết và tối cao cho tất cả các hoạt động, đặc biệt là trong học tập và làm việc. Nhưng không phải ai cũng có cách tập trung vào công việc trong khi bên ngoài có rất nhiều yếu tố tác động hay thậm chí là có quá nhiều việc cần phải làm,. Tuy nhiên, càng như vậy bạn càng cần tập trung để có thể giải quyết từng công việc một cách hiệu quả.

Cách tập trung vào công việc thứ nhất là tuyệt đối không phí thời gian cho internet.

Với cách tập trung vào công việc này bạn cần khóa những trang mà bạn tốn nhiều thời gian nhất. Ví dụ như: facebook, youtube, zalo, Instagram,… Nếu như những website thân thuộc này, những thứ mà bạn dành nhiều thời gian cho nó được khóa lại, bạn không thể dùng nữa thì bạn sẽ có thể tập trung nhanh chóng. Tất nhiên, không nên khóa hoàn toàn, vì chúng cũng rất có ích. Nhưng hãy khóa lại khi bạn bắt đầu làm việc.

Cách tập trung vào công việc thứ hai là tắt những thứ mất tập trung cho bạn.

Nếu bạn là người hay để ý tới những thứ diễn ra xung quanh mình thì tốt nhất là ban đầu khi học cách tập trung bạn hãy tắt ti vi, máy tính, đài,… bất kể tứ gì khiến bạn chú ý tới ngoài công việc. Còn một thiết bị nữa, chắc chắn gây xao nhãng cho bạn, đó là điện thoại di động, đặc biệt là smart phone. Để tập trung bạn có thể để điện thoại có chuông, sau đó để xa nơi bạn làm việc một quãng, vẫn có thể nghe thấy chuông điện thoại khi cần. Đặc biệt hãy tắt thông báo của các ứng dụng mà bạn quan tâm, chúng là điểm đầu tiên khiến bạn mất tập trung.

hãy tắt những thiết bị không cần thiết

Hãy tắt những thiết bị không cần thiết

Cách tập trung vào công việc tiếp theo là rèn luyện cho trí não sự tập trung.

Giống như cơ bắp của con người, nếu được tập luyện đúng cách thì hiệu quả đem lại là kích thước và sức mạnh sẽ tăng lên đáng kể. Sự tập trung cũng vậy. Bạn hãy rèn luyện cho trí não của mình sự tập trung hàng ngày, hàng tuần và ghi chép lại. ban đầu hãy bắt đầu với 30 phút tập trung, sau đó là 1 tiếng và tăng dần 1 tiếng rưỡi rồi hai tiếng. Dần dần bạn sẽ thấy sự tiến bộ. Tất nhiên, khi luyện tập cách tập trung vào công việc này, bạn phải thực sự khổ luyện, nếu không sẽ không có hiệu quả, dần dần bạn sẽ thấy chán. Giống như việc điều trị bệnh vậy, nếu không điều trị dứt điểm bệnh sẽ tái phát, dần dần sẽ dẫn đến “nhờn” thuốc, “kháng” thuốc.

hãy rèn cho trí não sự tập trung

Hãy rèn cho trí não sự tập trung

Một phương pháp luyện tập cho trí não sự tập trung nữa đó là thiền định. Đây là phương pháp luyện tập đã được khoa học chứng minh là đem lại kết quả đáng kể. Bên cạnh đó, phương pháp thiền còn giúp bạn thư giãn, hạn chế được một số bệnh và giảm stress cực kì hiệu quả. Mỗi khi bạn bị mất tập trung hãy thực hành thiền định, chỉ với khoảng 5 phút thiền bạn sẽ lấy lại được sự cân bằng và tập trung vào công việc. Có thể thực hiện như sau:

  • Hãy tìm một nơi thật yên tĩnh, không có ai hay bất cứ thứ gì làm phiền bạn.
  • Hãy chọn tư thế thoải mái nhất để ngồi chứ không nhất định phải ngồi xếp bằng.
  • Sau đó nhắm mắt lại và hít thở đều đặn, hít thở sâu và chậm hơn so với nhịp thở thông thường.
  • Bạn hãy đếm trong đầu các con số lần lượt và tập trung vào tiếng đếm, để bản thân thư giãn hoàn toàn, không suy nghĩ bất cứ điều gì nữa.
  • Nếu như tạp niệm tới thì hãy tự nhủ thầm: “biết rồi, đi đi…”
  • Đặc biệt bạn đừng nên hẹn giờ để kết thức thiền mà hãy để cơ thể mình tự dừng lại khi cần thiết.
tập trung vào công việc

Thiền để rèn sự tập trung

Đọc sách là phương pháp rèn luyện trí não rất tốt. Hãy đọc những cuốn sách hay, thu hút sự chú ý và khả năng tư duy của bạn, chọn cuốn nào có thể khiến bạn tập trung đọc trong nhiều giờ liền. Tất nhiên không phải là truyện tranh, nó chỉ là những cuốn giải trí thông thường và thậm chí tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn. Nếu tập trung đọc thường xuyên, bạn sẽ tạo được thói quen tập trung cho não bộ, dần dần sẽ giúp bạn tập trung vào nhiều việc hơn.

Cách tập trung vào công việc chắc chắn phải thực hiện nếu muốn làm việc có kết quả đó là chỉ làm một việc một lúc.

Bạn từng nghĩ rằng những người có khả năng làm nhiều việc một lúc là những người “siêu phàm”? Điều đó không hẳn là đúng, những việc mà họ làm đơn giản chỉ là những việc đơn giản, đã làm thường xuyên tự dưng họ sẽ có thói quen để sắp xếp công việc một cách hợp lý nhất. Còn khi bạn đi làm hay đi học, tốt nhất là giải quyết từng việc một, tránh chồng chéo lên nhau.

Cách tập trung vào công việc từng người sẽ có phương pháp riêng, nhưng chắc chắn phải kiên trì khổ luyện. Chúc bạn thành công!

Tuyệt kỹ cho dân công sở
Làm việc