Đặt câu hỏi nào cho nhà tuyển dụng để tìm hiểu môi trường mới?

 • Kỹ Năng
 • 107
 • 0

Đa phần ứng viên thường bị “cứng lưỡi” trước câu hỏi cuối cùng của nhà tuyển dụng “Em có câu hỏi gì dành cho anh/chị không?”. Hãy đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, vừa thể hiện thiện chí, vừa tìm hiểu môi trường làm việc mới như thế nào.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để tìm hiểu môi trường mới?

Đa phần ứng viên thường bị “cứng lưỡi” trước câu “Em có câu hỏi gì dành cho anh/chị không?” của nhà tuyển dụng. Trong trường hợp này, nếu bạn trả lời “Không” tức là bạn đã bỏ qua cơ hội hiểu rõ hơn về công ty ứng tuyển cũng như mất đi cơ hội ghi điểm với nhà tuyển dụng. Vì vậy, đừng ngại ngùng, hãy đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng tìm hiểu môi trường mới.

 

đừng ngại đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để tìm hiểu môi trường làm việc mới

Đừng ngại đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để tìm hiểu môi trường làm việc mới

Có thể bạn chưa biết, thông qua những câu hỏi bạn đặt ra, nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có tìm hiểu về công ty trước khi ứng tuyển hay không hay không, mức độ hiểu biết của bạn về vị trí ứng tuyển của mình. Do đó, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ để đặt ra những câu hỏi thông minh, tốt nhất là bạn nên tận dụng các thông tin mà mình tìm hiểu được về công ty để đặt câu hỏi.

Dưới đây là những câu hỏi gợi ý giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng thái độ tự tin, cũng như thể hiện nhiệt huyết và nghiêm túc với buổi phỏng vấn này.

 • Anh/chị hãy cho em biết cụ thể nhiệm vụ của mình tại vị trí này?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về những gì mình sẽ làm khi đầu quân cho công ty. Mặc dù, trong bản mô tả công việc đã ghi khá rõ công việc của bạn, nhưng vẫn tốt hơn nếu bạn biết được những gì họ muốn bạn thực hiện.

 • Kế hoạch phát triển trong 5 năm tới của công ty là gì?

Liệu bạn có dám đầu quân cho công ty không biết tương lai của công ty đi đến đâu, không có kế hoạch phát triển dài hạn. Do đó, câu hỏi này không hề vĩ mô như bạn tưởng. Bạn sẽ có niềm tin, có động lực cống hiến khi biết định hướng phát triển sự nghiệp bản thân trùng với kế hoạch phát triển công ty.

 • Công ty đánh giá năng lực ứng viên như thế nào, thành tích nào sẽ được ghi nhận trong quá trình làm việc?

Khi đặt câu hỏi này, bạn đã ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng, vì bạn đã thể hiện được sự quan tâm đến công việc, muốn gắn bó với công ty. Tất nhiên, chẳng doanh nghiệp nào lại muốn thuê một đứa không có “ý chí”, không có “tham vọng” đúng không nào.

 

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng là cơ hội để bạn thể hiện sự nghiêm túc trong công việc

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng là cơ hội để bạn thể hiện sự nghiêm túc trong công việc

 • Anh/chị đã làm ở đây bao lâu rồi và tại sao anh/chị lại thích làm việc ở công ty

Đây là câu hỏi dành cho người trực tiếp phỏng vấn bạn. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về người đồng nghiệp cũng như chính sách công ty và môi trường làm việc của công ty. Thông qua thời gian làm việc của người phỏng vấn dài hay ngắn, thái độ khi họ nói những điều họ thích khi cống hiến công sức, trí tuệ cho công ty.

 • Nếu được nhận thì thời gian làm việc bắt đầu từ khi nào? Tôi có thể liên lạc lại với anh/chị được không?

Hãy đặt câu hỏi này cuối buổi phỏng vấn và đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, câu hỏi cho thấy bạn rất quan tâm đến cơ hội làm việc, thể hiện được sự háo hức, mong chờ được làm việc tại công ty trong thời gian sớm nhất.

Song song với những câu hỏi nên đặt trong buổi phỏng vấn, thì những câu hỏi ngớ ngẩn dưới đây không những không giúp bạn hiểu rõ hơn về môi trường làm việc mà còn “giết chết” bạn ngay lập tức trong buổi phỏng vấn.

 • Mức lương cho vị trí này là bao nhiêu?

 Đừng đặt những câu hỏi "ngớ ngẩn" làm bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng

Không nên hỏi về mức lương, vì khi ứng tuyển vị trí này bạn cần phải tìm hiểu mức sàn, cũng như mức lương của các công ty khác. Hơn hết, nhà tuyển dụng sẽ chủ động đưa mức lương sau khi họ hiểu rõ về bạn. Nếu bạn vội vàng, bạn sẽ bị đánh giá thấp, “nóng nảy”, “hấp tấp” không phải là đức tính nhà tuyển dụng mong muốn.

Đừng đặt những câu hỏi

Đừng đặt những câu hỏi "ngớ ngẩn" làm bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng

 • Công ty làm về lĩnh vực gì?

Bạn sẽ “rớt” ngay lập tức nếu hỏi câu này, vì bạn tự cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự thiếu nghiêm túc, không tìm hiểu gì về công ty. Chẳng nhà tuyển dụng nào dám thuê một người mà người đó không hiểu gì về công ty của họ.

 • Tôi có được nhận không?

Bạn nên nhớ, không chỉ có một mình bạn ứng tuyển và công ty chỉ phỏng vấn một mình bạn. Trước khi đưa ra quyết định, họ cần so sánh, xem xét từng người một. Không quá khó hiểu khi bạn hồi hộp chờ đợi, nhưng nếu hỏi câu này thì bạn thật sự thiếu chuyên nghiệp, và biết đâu nhà tuyển dụng muốn thử thách sự kiên nhận của bạn. Do đó, không nên hỏi câu này khi bạn chưa rời khỏi phòng phỏng vấn.

Một chút sơ sẩy với những câu hỏi “vô duyên” sẽ giúp bạn nhanh chóng được gạch tên khỏi danh sách ứng viên tiềm năng. Nhưng chỉ cần một câu hỏi “thông minh”, bạn đã lọt vào danh sách vàng của nhà tuyển dụng rồi đấy. Hãy tỉnh táo và đủ khôn ngoan để biết nên hỏi điều gì và không nên hỏi điều gì, vì đặt những câu hỏi tốt sẽ giúp bạn tìm hiểu môi trường mới tốt hơn.

Tìm việc