Kẻ thành công phải biết lắng nghe bí quyết tuyệt vời

  • Kỹ Năng Mềm
  • 151
  • 0

Bạn đang bắt đầu khởi nghiệp, bạn đang đi làm, bạn muốn được thành công, bí quyết là “Kẻ thành công phải biết lắng nghe”

Trong cuộc sống, nghệ thuật giao tiếp ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng của nó. Nghệ thuật giao tiếp bao gồm rất nhiều kỹ năng chứ không phải chỉ có nói tốt như nhiều người lầm tưởng. Trong đó, nghe là một kĩ năng quan trọng, là một nhân tố mang đến cho bạn sự thành công.

lắng nghe tạo nên hiệu quả của giao tiếp

Lắng nghe tạo nên hiệu quả của giao tiếp

Kẻ thành công phải biết lắng nghe như thế nào?

Kẻ thành công phải biết lắng nghe ý kiến của những người xung quanh một cách cẩn thận. Khi bạn lắng nghe người khác một cách cẩn thận tức là bạn đang cho đối phương thấy sự tôn trọng của mình đối với những gì họ nói và với cả bản thân họ. Khi bạn lắng nghe một cách cẩn thận, bạn sẽ có được sự đồng cảm và dễ dàng nhận được lòng tin của mọi người.

tôn trọng là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công

Tôn trọng là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công

Khi bạn lắng nghe chăm chú và thật sự để tâm, bạn cùng đối phương sẽ cùng nhau giải quyết được vấn đề. Đừng chỉ nghe qua loa, gật gù tỏ ý tán thưởng hay thấu hiểu rồi vội vàng đưa ra lời khuyên. Hãy nghĩ rằng câu chuyện đó thật sự quan trọng với mình, mỗi chi tiết của câu chuyện đều có thể quan trọng với bạn, là đầu mối để bạn giải quyết vấn đề. Đừng vừa nghe vừa nghĩ tới những điều khác trong đầu mà mọi tâm trí hãy tập trung vào câu chuyện của đối phương.

Kẻ thành công phải biết lắng nghe một cách kiên nhẫn. Kiên nhẫn, nghe thì dễ nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Có những vấn đề bạn không quan tâm, không hứng thú nên khó có thể nghe một cách kiên nhẫn, xao lãng là việc không tránh khỏi. Hãy chú ý lắng nghe đối phương từ đầu tới cuối với thái độ tích cực. Tuy nhiên cũng đừng miễn cưỡng tỏ ra đồng ý hay thông cảm với câu chuyện nếu bạn không thật sự thấy như vậy. Hãy chân thành bày tỏ ý kiến của mình, đó có thể là một ý kiến tốt cho người nghe.

Kẻ thành công phải biết lắng nghe và đặt mình vào vị trí của người nói.

Việc đặt mình vào vị trí, góc nhìn, hoàn cảnh của người nói là rất quan trọng. Để hiểu được những gì đối phương đang nói, đang nghĩ, hiểu được vấn đề của họ thì bạn hãy giả sử mình là người nói, đặt mình vào họ để cảm nhận bằng góc độ của họ. Nếu không coi đó như việc của mình, chắc chắn bạn sẽ để câu chuyện lọt từ bên tai nọ sang bên tai kia mà không thể để tâm.

Kẻ thành công phải biết lắng nghe và tạo ra dấu hiệu là bạn hứng thú với câu chuyện.

Khi lắng nghe người khác nói bạn đừng chỉ đứng yên và nhìn chăm chăm vào người đó. Thay vì thế, bạn cần thiết phải có những hành động giống như những dấu hiệu để tỏ rõ rằng mình vẫn lắng nghe, đang quan tâm và thậm chí là hứng với câu chuyện mà họ đang nói.

Những cái gật đầu trong lúc lắng nghe là dấu hiệu cho thấy rằng bạn đang quan tâm tới vấn đề mà người nói đang đề cập tới. Đồng thời, có thể là những câu nói xem kẽ thể hiện thái độ một cách đúng mực như: à, ừ, dạ, vâng, vậy ư, rồi sao nữa ạ, thật vậy ư, thật thú vị,… Những biểu hiện đó dù chỉ rất nhỏ và đơn giản thôi nhưng cũng đủ để khiến người nói cảm nhận được rằng bạn đang quan tâm tới những gì họ nói và họ hoàn toàn không phải đang “giao tiếp một mình”.

Kẻ thành công phải biết lắng nghe và chắc chắn rằng bạn hiểu được câu chuyện hay vấn đề mà bạn được nghe.

Đừng để kết thúc cuộc giao tiếp bằng cách bạn không biết, không hiểu người nói đã nêu ra những vấn đề, những gì họ muốn truyền đạt là gì. Điều này thật sự nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ. Nó thể hiện sự thiếu sót của bạn, bạn đã để lỡ rất nhiều thông tin hữu ích. Hơn thế nữa, nó thể hiện sự thiết tôn trọng và thiếu nghiêm túc khi giao tiếp. Người như vậy chắc chắn không đạt được hiệu quả giao tiếp như mong muốn. Hãy chú ý tập trung và cố gắng hiểu cuộc trò chuyện.

Trong khi giao tiếp, nếu có điều gì đó khiến bạn băn khoăn, hãy hỏi lại ngay trong cuộc nói chuyện, người nói chắc chắn sẽ sẵn sàng giải thích. Hoặc có trường hợp bạn hãy tóm tắt và ghi nhớ nó trong đầu để hỏi cuối cuộc trò chuyện nếu cần thiết. Thậm chí ghi lại câu hỏi của mình cũng là một biểu hiện hết sức tích cực. Những câu hỏi của bạn không hề phiền toái mà sẽ khiến người nói cảm nhận được sự quan tâm của bạn tới vấn đề của họ. Việc bạn hỏi lại cho thấy rằng bạn là một người rất biết cách lắng nghe.

hãy lắng nghe và đặt câu hỏi

Hãy lắng nghe và đặt câu hỏi

Kẻ thành công phải biết lắng nghe điều này hoàn toàn chính xác. Nghe là khả năng mà người bình thường nào cũng có nhưng kỹ năng nghe thì không phải ai cũng làm được. Lắng nghe chính là một kỹ năng của người thành công! Chúc các bạn trở thành người thành công!

Làm việc