Mẹo quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn cực hiệu quả

 • Kỹ Năng Mềm
 • 69
 • 0

Quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn là một nghệ thuật, muốn thành công cần phải có những bí quyết riêng

Bạn là một vị sếp trẻ tuổi, bạn đang ở vị trí đứng đầu quản lý khá nhiều nhân viên, đặc biệt là cả những nhân viên nhiều tuổi hơn mình. Để quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn sao cho hiệu quả tối đa là cả một nghệ thuật. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta hãy cùng xem có những mẹo hay gì để quản lý những “đàn anh” khéo léo nhất.

Những lỗi sai thường gặp trong quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn:

Để giải quyết vấn đề quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn trước hết chúng ta cần phải nhận định được những lỗi sai thường hay mắc phải trong quá trình quản lý đối tượng này:

 • Không đồng cảm: trước kia nếu bạn quản lý các nhân viên bán thơì gian là sinh viên thì bạn có thể đồng cảm vì đã từng trải qua giai đoạn này. Tuy nhiên, đối với những người hơn tuổi bạn có thể họ đã lập gia đình, sự thấu hiểu và đồng cảm lúc này càng quan trọng hơn. Thay vì trốn tránh hãy đối mặt, điều bạn cần làm là hỏi thăm nhân viên lớn tuổi những điều trong cuộc sống từ gia đình đến kinh nghiệm… Đây chính là cầu nối giúp bạn và họ gần nhau hơn.
quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn

Quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn

 • Nghĩ rằng mình là sếp: đây là lỗi lớn mà rất nhiều nhà quản lý mắc phải. Lênin đã nói: “học, học nữa, học mãi” điều bạn cần làm là học hỏi. Đừng áp đặt mình là sếp, mình biết nhiều hơn người khác. Thực chất khi quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn là bạn đang có cơ hội tiếp xúc với vốn kinh nghiệm vô cùng phong phú. Chắc chắn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ họ.
 • Nghĩ rằng họ không cần học hỏi: có những nhà quản lý suy nghĩ rằng những đồng nghiệp lớn tuổi thì đã có kinh nghiệm lâu năm trong ngành và không cần học hỏi thêm. Suy nghĩ đó là thiển cận và sai lầm trầm trọng. Đối với bất cứ nhân viên nào cũng cần phải quan sát, kiểm tra, đánh giá từ đó đưa ra phương thức đào tạo hay phát triển phù hợp, phát huy hết khả năng của nhân viên.
 • Nhân viên lớn tuổi hơn không coi trọng sếp: thực chất của vấn đề này là do quan niệm tuổi tác. Điều bạn cần làm là khẳng định mọi nhân viên đều cần tôn trọng mình và ngược lại bày tỏ thái độ tôn trọng nhân viên.

Làm thế nào để quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn:

Đối với một nhà quản lý giỏi thì dù quản lý nhân viên ít tuổi, bằng tuổi hay lớn tuổi hơn đều cần rèn luyện cho mình những đức tính sau:

 • Khả năng gây ảnh hưởng đến người khác: khi triển khai bất cứ công việc nào bạn cần phải khéo léo, từ tốn nhưng đồng thời cần kiên quyết trong quyết định của mình.
 • Khơi dậy niềm tin: trong quá trình quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn rất nhiều nhân viên có thái độ phó mặc, không cầu tiến do nghĩ mình không đủ sáng tạo như lớp trẻ. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng kích thích, khơi dậy khả năng của nhân viên. Bạn có thể lựa chọn cách làm gương hoặc đưa ra những chuẩn mực nhất định.
 • Kiên định và công bằng: đây là 2 đức tính rất quan trọng đối với nhà quản lý. Trong bất cứ hoàn cảnh nào khi cần ra quyết định bạn cần kiên định đưa ra những cách giải quyết thích hợp nhất. Tiếp theo đó chính là sự công bằng, tâm trạng tủi thân khó tránh khỏi đối với cả nhân viên trẻ và già nên bạn cần cân bằng mọi quyết định đối với các đối tượng này.
quan_ly_3

Quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn

 • Thấu hiểu và lắng nghe: như đã nói trên thì trong việc quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn đây là 2 yếu tố quan trọng để họ thêm phần nể phục bạn cũng như quá trình quản lý của bạn sẽ công bằng. Phù hợp hơn.
 • Sẵn sàng tiếp nhận thông tin: đối vơí nhiều vị quản lý trẻ tuổi còn có rất nhiều thiếu xót, để loại bỏ chúng hãy bỏ chiếc mũ “sếp” xuống là học hỏi. Những kinh nghiệm xương máu của nhân viên nhiều tuổi hơn chính là những trải nghiệm thực tế. Sẽ chẳng có trường lớp nào dạy bạn những điều đó.

Nói chung, để quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn sao cho hiệu quả, phù hợp thì các nhà quản lý trẻ cần trau dồi kiến thức, kĩ năng cho bản thân để xứng đáng với vị trí của mình. Hơn thế nữa, việc học hỏi, tự trau dồi không những làm cho kho tri thức của bạn tăng lên mà những nhân viên dù là đối tượng nào cũng đều kính nể bạn. Sự học hỏi đi kèm với sự quan tâm, lòng quyết đoán chắc chắn sẽ giúp bạn “thu phục” mọi nhân viên.

quan_ly_1

Mẹo thành công trong quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn

Trên đây là một số mẹo quản lý nhân viên nhiều tuổi hơn mà bạn cần nắm trong tay để trở thành một nhà quản lý thành công, mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn phát triển trên con đường quản lý của mình hơn nữa.

Làm việc