Nên hay không dùng đơn xin nghỉ việc để “ép” sếp tăng lương?

 • Kỹ Năng
 • 494
 • 1

Có một vài cá nhân chia sẻ rằng, họ áp dụng chiêu dùng đơn xin nghỉ việc để ép sếp phải tăng lương và đã thành công. Nhưng đây liệu có phải là thượng sách và có nên áp dụng hay không thì chúng ta hãy cùng phân tích.

Nên hay không dùng đơn xin nghỉ việc để “ép” sếp tăng lương?

Có một vài cá nhân chia sẻ rằng, họ áp dụng chiêu dùng đơn xin nghỉ việc để ép sếp phải tăng lương và đã thành công. Nhưng đây liệu có phải là thượng sách và có nên áp dụng hay không thì chúng ta hãy cùng phân tích.

Liệu dùng biện pháp

Liệu dùng biện pháp "sức ép" để đòi sếp tăng lương có phải là thượng sách không?

Tỉ lệ thành công thấp

Trước hết, bạn hãy nên biết rằng “mưu đồ” này của bạn sẽ không thể qua mặt được các sếp, vì vậy chỉ nên thực hiện khi và chỉ khi:

 • Bạn là một nhân viên giỏi, đã có nhiều đóng góp cho công ty và hứa hẹn sẽ là một yếu tố tiềm năng giúp công ty phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai
 • Vị trí của bạn khó có thể tìm người thay thế và thực sự công ty đang rất cần sự hợp tác từ bạn trong thời gian này
 • Mức lương bạn muốn tăng nằm trong khả năng cho phép của công ty
 • Bạn đã thương thảo việc tăng lương với sếp bằng nhiều cách thích hợp hơn nhưng vẫn không được duyệt
Nếu bạn thực sự đã đóng góp nhiều cho công ty, đã thương thảo với sếp về việc tăng lương mà vẫn không được duyệt, thì bạn có thể áp dụng cách gây sức ép này

Nếu bạn thực sự đã đóng góp nhiều cho công ty, đã thương thảo với về việc sếp tăng lương mà vẫn không được duyệt, thì bạn có thể áp dụng cách gây sức ép này

Và thực sự thì, cho dù bạn có thỏa mãn đủ các yếu tố trên và thành công đi chăng nữa, đây chẳng phải là việc “thoải mái” gì đối với các ông sếp và xét về lâu dài thì nó thực sự bất lợi cho bạn. Thậm chí, đối với những ông sếp “thù dai” bạn có thể sẽ bị “đá văng” ra khỏi công ty sau khi họ đã tìm được người thay thế nữa đấy. “Núi này cao sẽ có núi khác cao hơn” nên tỉ lệ thành công cho “kế sách” này là cực kỳ thấp.

Đó chính xác là hạ sách

Dùng đơn xin nghỉ việc để được tăng lương, bạn cho đó là một phương pháp nhưng gọi đúng tên của nó phải là “chiêu trò”, mà đã là chiêu trò thì dù thành công hay thất bại nó sẽ kéo theo những hệ lụy sau:

 • Bạn sẽ bị sếp cho vào “danh sách đen”, họ chấp nhận tăng lương chỉ vì họ thực sự đang cần đến bạn, một khi giá trị của bạn đã hết thì họ sẵn sàng “quẳng” bạn ra ngoài hoặc nếu được giữ lại bạn cũng sẽ bị “bóc lột” hết công suất làm việc.
 • Khi được tăng lương chắc chắn bạn sẽ phải làm việc cật lực hơn nữa để xứng đáng với đồng tiền mà mình nhận được.
 • Sẽ có không ít đồng nghiệp “ném” vào bạn những ánh mắt xem thường vì việc làm này kém văn minh.
 • Cũng sẽ có nhiều người làm theo cách này của bạn khi mà họ chưa ý thức được giá trị của họ trong công ty dẫn đến thất bại. Khi thất bại đương nhiên họ sẽ phải vất vả đi tìm công việc mới và người mà họ “nguyền rủa” đầu tiên chính là bạn.
Đòi tăng lương kiểu này là một hạ sách, vì nếu sếp không chấp thuận thì bạn sẽ bị liệt vào

Đòi tăng lương kiểu này là một hạ sách, vì nếu sếp không chấp thuận thì bạn sẽ bị liệt vào "sổ đen"của sếp và một số đồng nghiệp

Những cách giúp bạn được tăng lương hiệu quả

Muốn được tăng lương là nhu cầu chính đáng nhưng hãy làm những việc chính đáng để được tăng lương. Và sau đây là những cách mà bạn có thể áp dụng:

 • Thiết lập một cuộc nói chuyện với sếp với mục đích xin tăng lương. Trong cuộc nói chuyện đó, bạn hãy chuẩn bị một số tài liệu/ thông tin để cho sếp thấy bạn có năng lực, trong quá trình làm việc đã mang đến nhiều sự sáng tạo giúp cho công việc nhanh đạt đến tiến độ hơn hoặc thậm chí là kết quả vượt xa cả ngoài tầm mong đợi. Nếu bạn xứng đáng thì bạn sẽ nhận được ngay cái gật đầu vui vẻ của sếp thôi.
Hãy thiết lập một cuộc hẹn, thương lượng tăng lương với sếp và trình bày thuyết phục sếp tăng lương cho bạn. Nếu bạn xứng đáng, chắc chắn bạn sẽ được tăng lương thôi

Hãy thiết lập một cuộc hẹn, thương lượng tăng lương với sếp và trình bày thuyết phục sếp tăng lương cho bạn. Nếu bạn xứng đáng, chắc chắn bạn sẽ được tăng lương thôi

 • Trường hợp công việc của bạn không có nhiều “đất thể hiện”, bạn có thể xin sếp được tăng khối lượng công việc lên, nhận về mình nhiều trách nhiệm hơn để tương xứng với mức lương mà bạn muốn được tăng.
 • Xin sếp được bồi dưỡng thêm kiến thức, kỹ năng bằng các khóa học. Khi bạn không ngừng học hỏi thì nhất định sẽ có ngày được “tiến thân”. Hầu như các chủ doanh nghiệp đều rất cần những người biết cầu tiến nên yêu cầu đó sẽ dễ dàng được chấp thuận.
 • Hoặc ngay từ ban đầu khi xin vào các công ty, bạn nên chọn những nơi mà có chính sách tăng lương theo kỳ/quý/năm hoặc xét trên các chỉ số KPI trong các dự án mà bạn tham gia.

Xem thêm>> Chìa khóa vàng giúp bạn dễ dàng được tăng lương

Nếu như tất cả các cách trên đã áp dụng và không hiệu quả thì bạn nên nộp đơn xin nghỉ việc và tìm một môi trường mới với mức lương tương xứng hơn chứ không phải là để “buộc” cấp trên phải tăng lương cho mình.

Xem thêm >> 7 Dấu hiệu cho thấy sếp đang hài lòng về bạn

Có thể bạn quan tâm
Làm việc