Nghệ thuật sử dụng ánh mắt khi giao tiếp.

  • Kỹ Năng Mềm
  • 108
  • 0

Sử dụng ánh mắt khi giao tiếp là hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ mạnh mẽ nhất, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống.

Sử dụng ánh mắt khi giao tiếp là hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ mạnh mẽ nhất, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống.

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn bạn cũng đã từng sử dụng ánh mắt khi giao tiếp. Giao tiếp bằng ánh mắt như thế nào để đạt được mục đích giao tiếp? Và những điều cần tránh khi giao tiếp bằng ánh mắt là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Thứ nhất ta phải hiểu thế nào là sử dụng ánh mắt khi giao tiếp. Đó là hành động dùng ánh mắt nhìn vào đối tượng khi giao tiếp, nó hỗ trợ tích cực cho kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ.

Những kĩ năng quan trọng trong việc sử dụng ánh mắt khi giao tiếp.

- Khi nói chuyện, bạn hãy nhìn thẳng vào người đối diện để thể hiện sự tôn trọng, quan tâm đến đối phương. Nhưng thỉnh thoảng thay đổi ánh nhìn tới những phạm vi xung quanh chứ không chỉ nhìn chằm chằm vào họ để giảm căng thẳng cho cuộc trò chuyện. Bạn chú ý không đảo mắt liên hồi hay nhìn xéo sang một người khác trong khi đang nói chuyện với người này sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng đối phương.

Sử dụng ánh mắt khi giao tiếp

Sử dụng ánh mắt khi giao tiếp

- Khi nói chuyện với bất kì người lớn tuổi hay nhỏ tuổi, bạn cần tuyệt đối chú ý rằng cũng không nên nhìn thẳng vào khuyết điểm trên thân thể họ. Điều đó sẽ làm cho đối phương cảm thấy tin tưởng bạn hơn, tự tin khi nói chuyện với bạn hơn, giảm đi những ý nghĩ tiêu cực đầu họ. Đó cũng chính là nghệ thuật sử dụng ánh mắt khi giao tiếp.

- Khi nói chuyện với người khác giới, bạn không nên đá lông nheo trừ khi đó chỉ là bạn muốn đùa giỡn một chút để tạo sự hài hước cho mọi người vui vẻ. Cũng không hướng mắt nhìn xuống chân vì đó là cử chỉ của người bi quan, thiếu tự tin, kẻ phạm tội, dễ gây mất thiện cảm với người đối diện. Và đó cũng là điều tối kị khi sử dụng ánh mắt khi giao tiếp.

- Khi nói chuyện để cần sự giúp đỡ, nhờ vả từ ai đó, không nên nhìn chằm chằm vào họ trong khi chờ câu trả lời. Ánh mắt của bạn sẽ tạo áp lực khiến họ có thể miễn cưỡng phải đồng ý thay vì thành tâm. Đặc biệt khi ăn cùng người khác, không nhìn họ gắp thức ăn vì cử chỉ đó có thể vô tình làm người ta nghĩ bạn không lịch sự, hay để ý, không vô tư.

- Dù có xúc động đến đâu thì bạn cũng nên tránh khóc trước mặt người đối diện. Điều đó có thể khiến họ khó xử dù họ có phải là người trực tiếp khiến cho bạn khóc hay không.

- Đặc biệt khi bạn chuẩn bị cho một bài thuyết trình quan trọng, hãy tranh thủ kết bạn với những người đến sớm, tạo mối quan hệ quen biết, tăng sự tự tin cho bạn. Khi thuyết trình, hãy sử dụng ánh mắt khi giao tiếp. Bạn không nên nhìn vào bức tường mà nên trải rộng ánh nhìn thân thiện đến toàn bộ thính giả, tạo sự thoải mái, gây niềm tin khiến bài thuyết trình dễ dàng thuyết phục hơn, dẫn tới thành công.

Sử dụng ánh mắt khi giao tiếp

Sử dụng ánh mắt khi giao tiếp

Những điều không nên làm khi sử dụng ánh mắt khi giao tiếp.

- Thứ nhất là không nên tránh ánh mắt của người khác vì điều đó thể hiện sự nhu nhược, thiếu tự tin của bạn. Không có cử chỉ giao tiếp bằng ánh mắt cũng khiến bạn trở nên không đáng tin cậy. Vậy để câu chuyện trở nên hấp dẫn , có ý nghĩa hơn bạn hãy sử dụng ánh mắt khi giao tiếp nhé.

- Thứ hai, không nên chớp mắt quá nhiều vì điều đó có thể gây mất thiện cảm, khiến đối phương nghĩ lời nói của bạn thiếu tin cậy.

- Thứ ba, không nên nhìn dáo dác bất định vì thể hiện sự hời hợt, sự thiếu tôn trọng, không quan tâm tới đối phương, làm giảm sự tin cậy đôi khi mang yếu tố phản trắc.
- Thứ tư, mắt lờ đờ vô hồn sẽ thể hiện sự khờ khạo, ngốc nghếch, làm cho câu chuyện trở nên không cuốn hút, thiếu sự tin tưởng.

Trên đây là một vài kỹ năng sử dụng ánh mắt khi giao tiếp cần thiết giúp cho các bạn đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống hàng ngày. “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” vậy chúng ta hãy dùng chính cửa sổ tâm hồn của mình để truyền cho người nghe những lời nói đầy niềm tin, sự hấp dẫn và có sức thuyết phục cao bạn nhé! 

Giao tiếp