Ngôn ngữ cơ thể - Bí quyết thành công trong giao tiếp

  • Kỹ Năng Mềm
  • 168
  • 0

Ngôn ngữ cơ thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày.

Ngôn ngữ cơ thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày.

Ngôn ngữ và cử chỉ là hai phương tiện giao tiếp chính trong cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh tầm quan trọng của lời nói khôn khéo, ngọt ngào thì ngôn ngữ cơ thể cũng có thể giúp bạn tạo sự thiện cảm hay ấn tượng tốt đối với đối phương khi giao tiếp. Vậy bạn nên và không nên làm gì khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp? Mời các bạn cùng chia sẻ qua bài viết dưới đây:

Những điều nên làm khi dùng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp.

- Khoanh tay khi đang nói chuyện với những người bạn thân. Vì khi khoanh tay lại, não bộ hoạt động tốt hơn, bạn sẽ dễ dàng tập trung để suy nghĩ ra những ý kiến hay giúp bạn mình tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống.

- Hãy thể hiện sự mạnh mẽ của mình bằng cách mở rộng vòng tay, xác định vị trí và đứng vững cơ thể của bạn khi giao tiếp. Ngôn ngữ cơ thể này giúp bạn trông quyền uy hơn, tăng sự tự tin, bớt đi sự căng thẳng để trình bày vấn đề một cách rất lập trường.

- Sử dụng bàn tay một cách khéo léo. Có thể bạn sẽ chuyển động tay lên và xuống hay lắc nhẹ. Thậm chí có thể nắm tay hay bắt tay người đối diện để thể hiện sự tập trung, khiến người đối diện nhận ra bạn là người đáng tin cậy, có tình cảm.

Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể

- Hãy luôn giao tiếp bằng mắt một cách hợp lí để tạo cảm giác thân thiện hơn với mọi người. Ánh mắt là một trong những ngôn ngữ cơ thể quyết định sự thành công của việc giao tiếp. Điều đó cũng chứng minh bạn tôn trọng người đối diện cũng như đang tập trung vào những gì họ đang nói.

- Gật đầu và nghiêng đầu sang trái để thu hút sự tập trung của đối phương và tạo sự tin tưởng lẫn nhau.  

- Đứng thẳng người và quay về phía đối phương khi chào hỏi để bắt đầu câu chuyện. Thể hiện bạn là người lịch sự, biết tôn trọng người khác, dễ dàng tạo được thiện cảm ban đầu.

- Hãy nhớ luôn mỉm cười bạn nhé! Nụ cười là vũ khí rất quan trọng để bạn tạo ấn tượng sâu sắc hơn cho người đối diện. nó cũng là ngôn ngữ cơ thể làm giảm áp lực khi nói chuyện, làm mọi việc trở nên dễ dàng giải quyết hơn.

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Những điều cần tránh khi dùng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp.

- Tránh khoanh tay trước ngực khi gặp một người bạn mới. Ngôn ngữ cơ thể này vô tình tạo rào cản, sự thiếu cởi mở đối với người bạn mới quen.

- Đừng gù vai khi nói chuyện với ai đó vì việc gù vai làm đối phương thấy bạn không có tâm trạng nói chuyện, khiến họ không muốn cởi mở để tiếp tục câu chuyện với bạn.

- Bạn không nên đặt bàn tay phía trước miệng hoặc khuôn mặt khi nói chuyện. Theo tiến sĩ Nick Morgan, ngôn ngữ cơ thể này thể hiện rằng bạn đang lo lắng điều gì đó hay bạn đang cố che giấu bản thân. Điều đó có thể làm đối phương giảm sự tin cậy đối với bạn.

- Vòng tay quanh người là cử chỉ tránh làm trong khi nói chuyện với mọi người. Điều đó thể hiện sự khép nép và nhỏ bé, làm mất “ uy” của bạn trong khi giao tiếp.

- Tránh làm những việc không cần thiết, gây mất lịch sự như sử dụng điện thoại, đặt tay vào túi quần, gồng vai lên hay nhìn chằm chằm vào đối phương. Điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng người đối diện gây mất thiện cảm trong khi giao tiếp.

Ngôn ngữ cơ thể trong cuộc sống

Ngôn ngữ cơ thể trong cuộc sống

- Tránh chạm tay vào cổ, tai hoặc tim khi đang giao tiếp vì theo nhà tâm lý xã hội học Amy Cuddy, ngôn ngữ cơ thể trên là dấu hiệu cho thấy bạn đang cố gắng để bảo vệ mình. Điều đó sẽ tạo sự không thoải mái cho người đối diện.

Trong cuộc sống, lời nói vô cùng quan trọng nhưng đôi khi cử chỉ, dáng vẻ còn quan trọng hơn cả lời nói. Một người biết sử dụng tốt ngôn ngữ cơ thể là người thông minh, tự tin, hiểu rõ bản thân, biết cách hiểu và không làm mất lòng người khác.Tìm việc