Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp

  • Kỹ Năng Mềm
  • 385
  • 0

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp là một trong những kĩ năng quan trọng giúp bạn thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp là một trong những kĩ năng quan trọng giúp bạn thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Trong bất kỳ cuộc gặp mặt nào, để mọi người quen biết với nhau thì chúng ta cần phải  giới thiệu. Vậy nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp như thế nào cho lịch sự, hiệu quả, xin chia sẻ với các bạn qua bài viết này.

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp là giới thiệu ngắn gọn.

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp là giới thiệu ngắn gọn

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp là giới thiệu ngắn gọn

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp là rất cần thiết trong các cuộc gặp mặt giữa những người chưa quen biết. Mọi cuộc gặp gỡ đều có nguyên do của nó, có thể là gặp gỡ ở cơ quan để bàn bạc công việc, có thể gặp gỡ ở tiệc tùng để mừng cho sự kiện nào đó, có thể gặp gỡ các thành viên ở trong gia đình hay thậm chí đơn giản là gặp gỡ giữa bạn bè với nhau…Vậy để mọi người nhanh chóng quen biết với nhau để đi vào công việc chính thì điều đầu tiên là phải được giới thiệu để biết quý danh, chức vụ hay là thành viên gì. Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp là giới thiệu ngắn gọn, không cần phải dài dòng,cầu kì gây mất thời gian. Thông thường, ở cơ quan làm việc khi giới thiệu nhiều người ta nêu lần lượt tên và chức danh mọi người. Để làm cho việc giới thiệu nhanh hơn khi nhiều người cần giới thiệu đang xếp hàng đợi, hoặc quên không nhớ tên người đó thì chỉ cần nêu chức danh thôi cũng được. Trong quan hệ thân tình như gia đình, bạn bè  thì chức danh ít quan trọng hơn. Vì vậy, ta chỉ cần giới thiệu một cách thân mật, đơn giản như: “Giới thiệu với cậu, đây là Hoa, một người bạn thân của tớ. Hai cậu có thể nói chuyện và làm bạn với nhau”.

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp là giới thiệu theo thứ bậc.

Thông thường nhất thì nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp là người ít quan trọng phải được giới thiệu với người quan trọng hơn như ta thường giới thiệu cấp dưới với cấp trên, người trẻ với người già hơn, người sở tại với khách tới thăm, bạn bè thân thiết với những người thân hơn và người mới tới với người tới trước. Tuy nhiên, những nguyên tắc trên cũng được áp dụng linh hoạt, tuỳ theo mỗi hoàn cảnh. Ví dụ như theo phép lịch sự thì ta lại nên giới thiệu nam giới với phụ nữ.

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp là giới thiệu theo thứ bậc

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp là giới thiệu theo thứ bậc

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp khi tự giới thiệu.

Khi gặp gỡ những người chưa quen biết, bên cạnh việc được người ta giới thiệu, chúng ta cũng nên tự giới thiệu bản thân mình để hoà nhập với mọi người, chào hỏi những người ta đã biết và bắt quen với người mới lạ. Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp là bạn nên giới thiệu đầy đủ họ tên, sau đó có thể nêu chức danh của mình để mọi người được biết. Người được nghe giới thiệu cũng nên tự giới thiệu lại. Như vậy là mọi người đã được làm quen với nhau và cuộc nói chuyện được tiến hành. Trong một vài hoàn cảnh, có những người đã từng gặp mặt nhưng do lâu ngày không nhận ra nhau, bạn nên tự giới thiệu lại mình cũng như nhắc lại hoàn cảnh của cuộc gặp mặt trước đây nhất hoặc mối quan hệ giữa bạn và họ.

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp khi tự giới thiệu

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp khi tự giới thiệu

Nguyên tắc giới thiệu trong giao tiếp luôn được thực hiện trong cuộc sống hằng ngày có thể là trong công việc, gia đình, bạn bè hay gặp gỡ ngoài xã hội. Nắm được những nguyên tắc trên có thể giúp bạn dễ dàng giới thiệu giữa những người chưa quen biết, hay giới thiệu chính bản thân mình một cách ngắn gon, nhanh chóng, đảm bảo tính lịch sự, đưa người với người xích lại gần nhau hơn, giải quyết công việc tốt hơn. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Giao tiếp