Nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề làm việc vì tiền

  • Kỹ Năng Mềm
  • 83
  • 0

Làm việc vì tiền, nên hay không? Thật sự trong cuộc sống hiện tại vai trò của đồng tiền rất quan trọng nhưng theo đuổi đam mê cũng quan trọng không kém

Làm việc vì tiền hay làm việc vì đam mê, có người nói không nên làm việc vì tiền lại có người nói hãy làm việc vì tiền trước thay vì nghĩ về đam mê 1 cách sáo rỗng. Trên quan điểm cá nhân tôi, làm việc vì tiền hay vì đam mê không thể mang tính khẳng định 1 chiều mà tùy thuộc vào từng cá nhân, từng hoàn cảnh. Hơn ai hết, bạn là người có quyền quyết định bạn phải làm như thế nào. Dưới đây là một vài chia sẻ quan điểm của cá nhân tôi.

Làm việc vì tiền là điều cần thiết nếu bạn “Đơn thân độc mã”

Ở đây tôi đang nói đến vấn đề nếu bạn “Đơn thân độc mã” có nghĩa là bạn lớn lên, tự lực cánh sinh, vay mượn để hoàn thành tấm bằng đại học, thì tất nhiên vừa bước chân ra trường là đến lúc phải trả nợ sinh viên, trong trường hợp này, tất nhiên có một công việc kiếm ra tiền đã là 1 điều may mắn. Tức nhiên, loại trừ trường hợp bạn thật sự là người xuất sắc, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng thành tích vẫn rất tốt, được các nhà tuyển dụng săn đón, rõ ràng lúc đó bạn có quyền chọn lựa, và hiển nhiên là cứ hãy theo đuổi ngành nghề đúng đam mê nguyện vọng của bạn. Nhưng 1 trường chỉ vài ba tấm bằng đỏ, còn lại nếu không có sự hỗ trợ từ gia đình, mà trong thời buổi nhất tiền tệ, nhì quan hệ như hiện nay, thật khó khăn để có 1 công việc có thu nhập chứ đừng nói đến vấn đề việc đó có đúng đam mê hay không. Nên, thực tế mà nói, trong những trường hợp này làm việc vì tiền để trang trải sinh hoạt phí hằng ngày, cùng với đó là tích lũy kinh nghiệm làm việc để bổ sung kiến thức cho cái đam mê của bạn là điều nên làm.

 

lam_viec_vi_tien_01

Làm việc vì tiền là điều cần thiết nếu bạn “Đơn thân độc mã”

Làm việc vì tiền sẽ rất uổng phí nếu bạn có cơ hội theo đuổi đam mê

Tiếp theo tôi nói về những người trẻ còn lại không thuộc hoàn cảnh như trên, hay nói cách khác các bạn có sự lựa chọn theo đuổi đam mê hoặc không. Một số gia đình có truyền thống, như cha mẹ làm kinh doanh, con cái dù có học gì ra cũng đi theo con đường kinh doanh của cha mẹ với cơ nghiệp đã được gây dựng từ trước cho nhàn, cho có tiền. Hoặc như cha mẹ làm nhà nước, bác sĩ..con cái cũng được hoạch định sẵn tương lai ở những vị trí chờ mình lớn lên rồi vào làm. Trong trường hợp này, tôi không phê phán hay chế giễu nhưng các bạn đang sống cuộc đời thứ 2 của cha mẹ các bạn chứ không phải sống cho mình. Trừ những người cũng có đam mê thật sự với lĩnh vực của gia đình. Vậy, theo bạn có nên sống theo hoạch định và làm việc vì tiền trong trường hợp này hay không. Và mấy ai dám đi khác con đường đã rải hoa hồng dành cho mình. Bạn cứ sống và làm việc, ngày qua ngày đến khi nhận ra mình thật sự chán nản với công việc, không còn động lực, nhìn lại tuổi xuân đã đi qua, đam mê trở lại với sức khỏe héo mòn. Nên, hãy theo đuổi đam mê khi có cơ hội, và trong trường hợp này, bạn may mắn hơn cả tỉ người cùng trang lứa với đam mê cháy bỏng chưa có điều kiện thực hiện ở thế giới ngoài kia.

 

lam_viec_vi_tien_002

Làm việc vì tiền sẽ rất uổng phí nếu bạn có cơ hội theo đuổi đam mê

Vậy nên làm việc vì tiền hay vì đam mê?

Cá nhân tôi quan điểm vẫn là đặt đam mê lên trên hết, nhưng cũng như đã phân tích, bạn thấy đấy, tùy từng điều kiện hoàn cảnh để cân nhắc có nên làm việc vì tiền hay không mà thôi. Đam mê, trước sau gì cũng phải theo đuổi, vì đó mới là cuộc sống thực thụ. Nếu không có đam mê sẽ như việc đi trên con đường mà không có đích đến, thiếu động lực và mệt mỏi là vấn đề chắc chắn sẽ gặp phải. Một số quan điểm cho rằng tuổi trẻ cần làm việc vì tiền, chứ đừng theo đuổi đam mê 1 cách sáo rỗng. Tôi không phản bác quan điểm này nhưng thật sự nó đúng với 1 số người thôi, còn số khác lại cố tình hoặc không có đam mê chỉ vì những sự sắp đặt nhàn hạ. Tôi khuyên các bạn hãy sống cho mình, cho đam mê của mình và nghĩ về nó mỗi ngày. Để đến thời điểm tốt hãy thực hiện nó như việc hoàn thành mục đích sống của mình.

 

Vì sao nên đổi việc 3 năm 1 lần để phát triển sự nghiệp

Làm việc vì tiền sẽ không quan trọng bằng việc sống vì đam mê

Bài viết trên chỉ mang tính chất chia sẻ quan điểm của cá nhân tôi, bạn có thể thấy hợp lý hoặc không, cái quan trọng vẫn là sự nhắn nhủ của tôi dành cho các bạn trẻ, làm việc chỉ là 1 hành động để duy trì cuộc sống, nếu hoàn cảnh buộc bạn phải làm việc vì tiền cũng đừng quên nghĩ về đam mê của bạn mỗi ngày để đến 1 ngày bạn không phải làm việc nữa mà là sống với đam mê của mình. Còn nếu được chọn lựa thì hiển nhiên hãy lựa chọn sống vì đam mê và sống cho cuộc đời của mình các bạn nhé.

Tuyệt kỹ cho dân công sở
Làm việc