Những phát ngôn cần tránh nơi làm việc

 • Kỹ Năng Mềm
 • 163
 • 0

nếu tránh được những phát ngôn cần tránh nơi làm việc bạn sẽ không gặp phải những trường hợp khó xử

Ông cha ta đã từng nói: “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Không nhất thiết bạn cần quá để ý hay quá khéo léo khiến đối phương khó chịu nhưng bạn cần lưu ý đến Những phát ngôn cần tránh nơi làm việc. đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của bạn trong công việc, hãy tận dụng nó để mở rộng sự phát triển của mình.

phat_ngon_1

Những phát ngôn cần tránh nơi làm việc

Những phát ngôn cần tránh nơi làm việc:

Hãy cùng chúng tôi tham khảo Những phát ngôn cần tránh nơi làm việc để luôn thật chuyên nghiệp trước mắt các đồng nghiệp, cấp trên và cấp dưới:

 • “Đây không phải trách nhiệm của tôi!”: dù bạn đang đứng trên cương vị nào thì nhất định không được nói ra câu nói này. Mặc dù mỗi người đều có cương vị trách nhiệm của riêng mình nhưng khi phải thực hiện cả công việc của người khác bạn nên cân nhắc hoàn cảnh. Có 2 trường hợp có thể xảy ra, nếu có thể bạn nên chia sẻ công việc cùng đồng nghiệp ở mức độ nhất định, nếu không thể hãy từ chối một các khéo léo nhất. Suy cho cùng thì trách nhiệm của toàn bộ dự án cũng có một phần ở bạn.
 • “thật không công bằng”: trong bất cứ nơi làm việc nào, sự không công bằng vẫn luôn xảy ra. Nhưng đừng mãi trách than số phận vì điều đó cũng không giúp được gì cho bạn, hãy nghĩ đến cách cải thiện tình hình. Việc than trách chỉ khiến bạn thêm phần mệt mỏi cũng như cái nhìn về bạn của đồng nghiệp hay cấp trên càng không tốt.
phat_ngon_2

Những phát ngôn cần tránh nơi làm việc

 • “không có gì”: khi nhận được bất cứ lời cảm ơn từ ai thì câu trả lời “không có gì” sẽ rất khiếm nhã và gây mất lòng đối với khách hàng hay đồng nghiệp. Thay vào đó hãy trả lời rằng “tôi rất sẵn lòng được giúp đỡ anh/chị”.
 • “tôi không làm được đâu”: đừng vội nói câu nói này khi bạn chưa xem xét cũng như chưa cố gắng hết sức mình. Khi bạn nói như vậy vô tình bạn đã truyền tải những cảm xúc tiêu cực đến đối phương, đặc biệt là cấp trên. Nếu những có những công việc quan trọng khác sếp sẽ không còn muốn giao cho bạn nữa. Thay vào đó, bạn hãy nói “tôi sẽ có gắng thử xem” chắc chắn lòng tin mà sếp giao cho bạn sẽ nhiều hơn.
 • “cô ta thật lười biếng”, “anh ta chẳng phù hợp với công việc này”: những lời được coi là “nói xấu” này sẽ khiến bạn mất hình tượng trong mắt đồng nghiệp hay sếp của mình. Đừng buông lời đánh giá bất kì ai.
 • “đó không phải lỗi của tôi”: trong quá trình làm việc nhóm, nếu mắc phải lỗi sai mà đó không phải lỗi của bạn cũng không nên nói ngay rằng “đó không phải lỗi của tôi”. Thay vì thế bạn hãy tìm ra nguyên nhân của vấn đề và chỉ hướng đi khác đến vấn đề. Điều này sẽ giúp bạn không bị nghĩ là nhỏ nhen, ích kỉ đáng kể.

Những phát ngôn cần tránh nơi làm việc và nguyên tắc trong giao tiếp văn phòng:

Bên cạnh việc chú ý tới Những phát ngôn cần tránh nơi làm việc bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc trong giao tiếp văn phòng sau:

 • Cười và chào một cách thân thiện: trong bất cứ cuộc trò chuyện nào điều bạn cần làm đầu tiên là cười một các thân thiện. Nụ cười ngay từ lần đầu sẽ giúp bạn lấy được cảm tình của đối phương, dù là đối tác làm ăn hay đồng nghiệp bạn cũng sẽ dễ dàng thành công trong công việc.
phat_ngon_3

Những phát ngôn cần tránh nơi làm việc

 • Biết lắng nghe và tôn trọng: đây là 2 yếu tố quan trọng mà bạn nên ghi nhớ thật rõ trong mỗi cuộc hội thoại. Khi bạn lắng nghe người khác đó chính là sự thể hiện lòng tôn trọng đối với đối phương.
 • Đưa ra lời khuyên đúng thời điểm: trong một cuộc đối thoại, rất nhiều người có xu hướng tìm kiếm lời khuyên chân thành, khách quan. Là một người nhạy bén hãy lắng nghe kĩ câu chuyện và đưa ra những lời khuyên đúng đắn nhất. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm cao trước đối phương.
 • Làm chủ cảm xúc giao tiếp với mọi đối tượng: khi trò chuyện với bất cứ đối tượng nào, điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh, tránh đem những cảm xúc khác vào cuộc trò chuyện. Ví dụ, nếu ngày hôm nay bạn cảm thấy mình thật đen đủi, bạn cảm thấy bực trong người khi sếp khiển trách bạn lại gắt gỏng cãi tay đôi thì chắc hẳn bạn đã biết một kết quả không hay ho gì sẽ đến.
 • Thấy được ưu điểm của người khác: hãy tìm ra những ưu điểm của đối phương và thể hiện rằng bạn biết điều đó. Chính sự khích lệ, không ngại khen ngợi này sẽ giúp đối phương có thêm động lực làm việc và sáng tạo hơn nữa.
 • Sử dụng khéo léo khiếu hài hước: đa phần đối phương sẽ bị thu hút bởi những người có khiếu hài hước. Tuy nhiên, cũng không nên thể hiện thái quá sẽ khiến bạn trở nên bất lịch sự.

Trên đây là một số Những phát ngôn cần tránh nơi làm việc và những kỹ năng  giao tiếp trong công sở mà bạn nên lưu ý để trở thành những người thành công nhất.

Giao tiếp