Tầm quan trọng của cử chỉ trong giao tiếp

  • Kỹ Năng Mềm
  • 168
  • 0

Cử chỉ trong giao tiếp là ngôn ngữ không lời góp phần tạo nên sự thành công trong giao tiếp.

Cử chỉ trong giao tiếp là ngôn ngữ không lời góp phần tạo nên sự thành công trong giao tiếp.

Trong cuộc sống hằng ngày, con người luôn dùng hai phương tiện giao tiếp chủ yếu là lời nói (ngôn ngữ) và cử chỉ (phi ngôn ngữ). Cử chỉ trong giao tiếp đó chính là nét mặt, ánh mắt và các động tác cơ thể…Cử chỉ có tầm quan trọng như thế nào trong giao tiếp, nó hỗ trợ cho ngôn ngữ ra sao, mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau:

Cử chỉ trong giao tiếp hỗ trợ đắc lực cho lời nói.

Trong khi nói, bạn làm kèm theo một số cử chỉ phù hợp sẽ tác động hiệu quả hơn tới đối tượng giao tiếp. Cử chỉ trong giao tiếp giúp bạn diễn đạt một cách trọn vẹn và tế nhị nội dung mình muốn truyền đạt mà chỉ với lời nói thì bạn không làm được điều đó. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ngôn ngữ cử chỉ thường chân thật, ít dối trá hơn lời nói. Cử chỉ trong giao tiếp ít chịu sự kiểm soát của ý thức, chúng chủ yếu là những hành vi vô thức, là những thói quen giao tiếp, mà con người không hoặc ít kiểm soát được. Chúng hỗ trợ đắc lực cho lời nói để đạt được mục đích giao tiếp.

Cử chỉ trong giao tiếp

Cử chỉ trong giao tiếp

Cử chỉ trong giao tiếp còn thể hiện sắc thái tình cảm của con người.

Hiểu được ngôn ngữ cử chỉ giúp bạn nhìn thấy trạng thái tâm lí của chủ thể cũng như thái độ không lời của khách thể giao tiếp trước khi họ nói ra lời. Điều này giúp bạn thay đổi thái độ giao tiếp cho phù hợp. Trong những tình huống cụ thể, mỗi cử chỉ đều mang một ý nghĩa nhất định, nó là một thứ ngôn ngữ không lời nhưng góp phần rất quan trọng trong việc quyết định tới sự thành công hay thất bại của cuộc giao tiếp.

Cử chỉ trong giao tiếp rất quan trọng trong cuộc sống

Cử chỉ trong giao tiếp rất quan trọng trong cuộc sống

Như vậy cử chỉ trong giao tiếp có tầm quan trọng rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong giao tiếp. Vì vậy trong cuộc sống hằng ngày, bên cạnh rèn giũa cho mình lời ăn, tiếng nói nhẹ nhàng, có văn hóa, hàm chứa sự hiểu biết, tính lịch sự, thì việc rèn luyện , chỉnh đốn những thói quen, cử chỉ khi giao tiếp với mọi người cũng vô cùng cần thiết. Có những thói quen, cử chỉ cần phải duy trì, cũng có những thói quen, cử chỉ cần phải từ bỏ để không gây hiểu lầm hay mất thiện cảm. Và đó cũng là một trong những kĩ năng sống làm nên sự thành công trong cuộc đời bạn.  
 

Tìm việc