Xác định mục tiêu nghề nghiệp để lựa chọn môi trường phù hợp

  • Kỹ Năng
  • 204
  • 0

Đã tìm đến chủ đề này thì chúng tôi tin rằng bạn cũng đã thấu hiểu được phần nào tầm quan trọng trong việc xác định mục tiêu nghề nghiệp rồi đúng không nào?

Xác định mục tiêu nghề nghiệp để lựa chọn môi trường phù hợp

Đã tìm đến chủ đề này thì chúng tôi tin rằng bạn cũng đã thấu hiểu được phần nào tầm quan trọng trong việc xác định mục tiêu nghề nghiệp rồi đúng không nào?

Xác định mục tiêu nghề nghiệp chưa bao giờ là chuyện đơn giản, thậm chí nó không có câu trả lời chính xác 100%, bởi lẽ chưa đi đến cùng của sự nghiệp thì bạn chưa khẳng định được nghề bạn chọn là có đúng hay không. Tuy nhiên, suy ngẫm và “refresh” bản thân liên tục, nghiêm túc suy nghĩ về tương lại của mình luôn là điều bắt buộc bạn phải làm. Tuân theo những nguyên tắc sau đây, bạn sẽ xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình đúng đắn hơn, từ đó chọn môi trường làm việc thích hợp nhất cho mình.

 

xác định mục tiêu nghề nghiệp là điều rất quan trọng trước khi chọn môi trường làm việc

Xác định mục tiêu nghề nghiệp là điều rất quan trọng trước khi chọn môi trường làm việc

1. Dành thời gian cho việc xác định mục tiêu nghề nghiệp

Cảm xúc con người rất bất chợt, trong một khoảnh khắc hay một giai đoạn nào đó, chúng ta thích làm nghề này, nhưng có đôi lúc nghĩ lại thì đó cũng không hẳn là đam mê. Nếu bạn thật sự là người không có sở thích nào đặc biệt rõ ràng, không có một đam mê nào đó dữ dội giống như Steven Job thích công nghệ thì đừng mù quáng dựa vào sở thích mà chọn nghề.

Hãy giành thời gian suy nghĩ nghiêm túc về công việc mình sẽ làm, khả năng là gì, sở trường là gì, bạn làm việc vì điều gì: vì thu nhập, vì niềm vui, vì công việc đó dễ dàng hay vì bạn thực sự muốn theo đuổi và làm bền vững theo nghề này…  Càng nghiêm túc bao nhiêu thì khi gặp khó khăn trong công việc bạn sẽ có quyết tâm vượt qua bấy nhiêu.

2. Xác định rõ mình là ai, đang ở đâu trước khi “vồ lấy cơ hội”

“Cơ hội tốt là phải tranh thủ nắm bắt, có thể nó không đến lần thứ 2” – quan điểm này là đúng, nhưng không hoàn toàn đâu bạn nhé. Ví dụ như bạn là một sinh viên ngành “Quản trị Kinh doanh”, bạn học khá tốt môn kế toán, bạn có người quen giới thiệu vô vị trí kế toán của công ty. Vì mới tốt nghiêp, bạn cần việc làm và đã chụp ngay cơ hội làm vị trí này. Nhưng sau một thời gian, bạn không những cảm thấy bức bối vì áp lực các con số, không có tính cẩn thận, tỉ mỹ, mà còn tính cách người hướng ngoại nên chỉ làm được vài tháng đã không chịu nổi, sai sót xảy ra liên tục bạn cũng không đủ kiên nhẫn để xử lý… cuối cùng là muốn đổi việc khác – “tôi không hợp với việc này”.

Đấy, đừng vội vàng “vồ lấy cơ hội” khi chưa thật sự tin rằng mình sẽ làm tốt được việc đó.

Vậy trước khi chọn nơi “đầu quân”, hãy xác định rõ có thực sự muốn công việc này không, nếu làm công việc này mình sẽ đạt được những gì, sẽ gặp những khó khăn nào, có sẵn lòng chịu áp lực để vượt qua hay không,… Và một khi đã chọn thì cần cố hết sức thực hiện, có trách nhiệm trước quyết định của mình.

Điều trên có nghĩa là bạn phải tìm hiểu kỹ công việc mình sắp làm để tránh quyết định bồng bột. Hãy đọc tài liệu hoặc hỏi những người có kinh nghiệm hơn trong ngành.

 

Xác định mục tiêu nghề nghiệp là điều rất quan trọng

Xác định mục tiêu nghề nghiệp là điều rất quan trọng

3. Chọn môi trường làm việc phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp.

Nếu đã chọn được con đường để đi, hãy bắt đầu thực hiện chúng ở một môi trường phù hợp. Đối với những bạn mới vào nghề thì chúng tôi khuyên rằng bạn không nên “kén cá chọn canh”. Cho dù năng lực bạn có tốt đến mấy nhưng kỹ năng, kinh nghiệm vẫn chưa đủ để xử lý những vấn đề phát sinh. Chính vì thế, môi trường bạn cần là một tổ chức chuyên nghiệp, trách nhiệm rõ ràng, phân công việc chuyên môn… Quy mô lớn hay nhỏ không quá quan trọng bằng cách thức họ làm việc. Nếu đây là môi trường cho bạn được va chạm công việc thực sự, học hỏi được nhiều điều thì bạn hãy thử sức.

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm, đã chắc chắn sẽ làm tốt được công việc này, thì hãy nhắm xem môi trường này có giúp bạn thăng tiến được không? Văn hóa công ty có thân thiện và có tạo các điều kiện tốt nhất cho nhân viên làm việc không.

xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp là cách đi đến thành công nhanh nhất

Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp là cách đi đến thành công nhanh nhất

Hành trình đi đến thành công quả không dễ như chúng ta nghĩ, cũng không có nghĩa là ai đọc bài viết này cũng sẽ xác định được nghề và môi trường làm việc cho mình. Chúng tôi chỉ hy vọng rằng bài viết này có thể giúp các bạn trẻ được “khai sáng” một điều, đó là “NGHIÊM TÚC SUY NGHĨ, NGHIÊM TÚC LÀM VIỆC, TRÁCH NHIỆM VỚI QUYẾT ĐỊNH CỦA MÌNH VÀ QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN CÙNG” Chúc các bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm