Xin tăng lương lúc nào là hợp lý và bí quyết để lời đề nghị thành công

  • Kỹ Năng Mềm
  • 218
  • 0

Bất cứ nhân viên nào cũng muốn tăng lương, nhưng xin tăng lương lúc nào là hợp lý và có những cách gì để lời đề nghị của bạn được sếp chấp thuận.

Nếu đang là nhân viên xuất sắc của công ty hoặc đã cống hiến cho công ty 1 khoảng thời gian làm việc với thật nhiều thành tích, bạn cảm thấy mình cần đề xuất tăng lương nhưng vẫn chưa biết phải mở lời như thế nào, bài viết sau chắc chắn là dành cho bạn.

Xin tăng lương lúc nào là hợp lý – cần xác định thời điểm vàng khi đưa ra lời đề nghị.

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành bại của cuộc đàm phán đó chính là xác định thời điểm hợp lý. Tâm trạng sếp đang rất phấn khởi, công ty vừa có thêm dự án béo bở...hãy lợi dụng thời cơ này để sắp xếp 1 cuộc gặp mặt với sếp của bạn, chia sẻ niềm vui sau đó chia sẻ về nguyện vọng xin tăng lương của bạn. Ngược lại, nếu vì bất kỳ lý do gì mà tâm trạng sếp đang không vui, bạn hãy linh động hoãn lại cuộc hẹn nhé, để có kết quả tốt nhất, hãy cẩn trọng từ bước đầu tiên đó là ra quyết định xin tăng lương lúc nào là hợp lý nhất.

Tùy thời tạo thế - bí quyết để trả lời cho câu hỏi xin tăng lương lúc nào là hợp lý.

Hơn tất cả mọi người, bạn biết rõ thực lực của bạn ở thời điểm này, bạn làm rất tốt công việc của mình, thậm chí không phải là lúc này mà là cả 1 quá trình làm việc và nỗ lực của bạn đã đem về những thành quả không hề nhỏ cho công ty. Và bạn đang thầm nghĩ: “Có thể sếp của bạn không biết hoặc cố tình không biết những điều này, rõ ràng nếu sếp biết sẽ tưởng thưởng xứng đang cho bạn bằng cách lên lương hoặc thăng chức chứ không phải để bạn phải đề nghị và lăn tăn thế này” Sự thật là đa phần những ông sếp đều không quan tâm tới lợi ích của bạn  mà cái quan trọng là lợi ích của công ty. Nên, nếu bạn cảm thấy thành tích của mình xứng đáng được nhận mức lương cao hơn thì bạn phải “khoe” khéo léo những thành tích của mình thông qua bảng báo cáo công việc, tốt nhất là khi bạn vừa hoàn thành tốt những công việc khó nhằn mà sếp đã giao. Việc này giúp sếp của bạn bắt buộc phải nhận ra năng lực của bạn, từ đó buộc phải cân nhắc đề nghị của bạn trong kỳ tăng lương sắp tới.

Bên cạnh đó, ông bà ta có câu “Tùy thời tạo thế” đối với vấn đề xin tăng lương lúc nào là hợp lý mà chúng ta đang đối mặt, câu nói này thật sự rất có ý nghĩa. Nếu công ty bạn là một công ty nhỏ, không có công khai về kế hoạch tăng lương định kỳ, thì khi công ty ăn nên làm ra là lúc bạn phải nỗ lực thể hiện bản thân và tranh thủ đưa ra lời đề nghị tăng lương ở thời điểm tuyệt vời này.

xin_tang_luong_luc_nao_la_hop_ly_02

Tùy thời tạo thế - giải pháp cho vấn đề xin tăng lương lúc nào là hợp lý

Thông tin – yếu tố không thể bỏ qua khi giải quyết vấn đề xin tăng lương lúc nào là hợp lý

Hãy khảo sát những người làm cùng ngành nghề với mô tả công việc như bạn ở trong công ty cũng như ở những công ty đối thủ để đánh giá xem mức lương như vậy đã phù hợp chưa, đồng thời nếu có công ty khác đang đưa ra lời mời chào với mức lương hậu hĩnh hơn thì cũng là lúc bạn có thể đưa ra lời đề nghị tăng lương với sếp. Các thông tin trên cũng góp phần cho bạn ra quyết định mức lương tăng lên bao nhiêu %. Theo khảo sát, số lương được tăng bằng 5-20% mức lương hiện tại. Để xác định mức lương đề nghị nên rơi chính xác vào con số nào trong khoảng lương được phép tăng, bạn cần nắm rõ lượng công việc và khả năng đáp ứng của mình. Bạn chỉ đáp ứng được lượng công việc tối thiểu, thì số lương được tăng sẽ không lên đến nổi 10%. Còn nếu bạn là một nhân viên luôn vượt chỉ tiêu và đảm nhiệm được nhiều trách nhiệm, bạn sẽ tự tin đề nghị tăng từ 10% trở lên.

Cần lưu ý, xin tăng lương lúc nào là hợp lý là vấn đề đáng cân nhắc khi bạn đang làm việc với phong độ tốt nhất chứ không phải là khi bạn đã chán nản và có ý định nghỉ việc. Vì không ai muốn tăng lương cho 1 nhân viên có dấu hiệu chán nản với công việc.

xin_tang_luong_luc_nao_la_hop_ly_03

Nắm thông tin về mức lương thị trường trước khi đề xuất tăng lương

Ngoài ra, có một số yếu tố khác bạn cũng cần lưu ý khi đề xuất tăng lương, cụ thể, đừng để tâm trạng bạn quá bị áp lực bởi kết quả của cuộc nói chuyện, hãy là chia sẻ về thành tích sau đó là đề nghị tăng lương xứng đáng chứ không phải là đe dọa nghỉ việc. Bạn biết đấy, tất cả vị trí đều có thể thay thế. Và sau khi nhẹ nhàng trao đổi hãy im lặng đợi kết quả. Nếu bạn được đồng ý thì không có gì phải bàn cãi, nhưng nếu là lời từ chối, hãy kiên trì và nhã nhặn nhờ sếp góp ý về những điều mà bạn chưa đủ để được cân nhắc tăng lương trong khoảng thời gian sắp tới.

Bài viết hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giúp bạn giải quyết vấn đề: xin tăng lương lúc nào là hợp lý. Chúc bạn đọc được tăng lương thành công.

Tuyệt kỹ cho dân công sở
Làm việc